DINH DƯỠNG TUYỆT VỜI TỪ HẠT ĐẬU NÀNH

Đậu nành hay đậu tương (tên khoa học là Glycine max) là một loài thuộc họ đậu, có nguồn gốc Đông Á.

Nhiều loại sản phẩm từ đậu nành được bày bán, bao gồm bột đậu nành, protein đậu nành, đậu hũ, sữa đậu nành, nước tương và dầu đậu nành.

Đậu nành chứa nhiều chất chống oxy hóa và phytonutrient rất có lợi cho sức khỏe, trong khi đó cũng dấy lên những quan ngại tác dụng có hại.

1. Ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết người trong xã hội hiện đại.

Ăn các sản phẩm từ đậu nành làm tăng tế bào mô vú ở phụ nữ theo lí thuyết nó còn làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Tiêu thụ isoflavon sớm có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú về sau

2. Giảm các triệu chứng mãn kinh

Mãn kinh là một gian đoạn trong đời người phụ nữ khi kinh nguyệt dừng lại.

Nó thường có có các triệu chứng khó chịu như đổ mồ hôi, bốc hỏa và thay đổi tâm trạng, đây là những ảnh hưởng gây ra do suy giảm mức estrogen.

Thói quen ăn uống hằng ngày, như là lượng tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành cao ở châu Á có thể giải thích cho sự khác biệt này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng isoflavon thuộc họ phytoestrogen được tìm thấy trong đậu nành có thể giảm các triệu chứng mãn kinh

Equol có được khi tiêu thụ đậu nành được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

3. Sức khỏe xương cốt

Loãng xương là một bệnh lí đặc trưng bởi giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi.

Tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ bị loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh

Những lợi ích này của đậu nành là do dưỡng chất có trong tinh chất mầm đậu nành

Đậu nành giàu protein và cũng là một nguồn cung cấp cả carb và chất béo.

Chúng giàu vitamin, khoáng chất và những hợp chất hữu có có lợi cho sức khỏe như tinh chất mầm đậu nành.

Về phương diện tiêu cực thì đậu nành có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và làm giảm chức năng tuyến giáp ở những người dễ mắc bệnh.

Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu thành có nhiều điểm tương tự với sữa bò. Sữa đậu nành có lượng protein cao gần bằng sữa bò, nhưng nhiều calcium hơn sữa bò. Sữa đậu nành có ưu điểm là không có lactose, có thể thay thế sữa bò cho những người bị dễ bị đau bụng do lactose. Sữa đậu nành cũng chứa ít chất béo bão hòa hơn sữa bò, có thể có lợi cho tim mạch hơn.

Bên cạnh đó chất béo do chứa rất ít mỡ bão hoà không có hại mà lại được cơ thể dễ hấp thụ, chống được béo phì, mở trong máu, chất béo không bão hoà chiếm 60% so vời bão hoà là 15%, trong đó có 2 loại axit Linolenic và Linolic ảnh hưởng tốt lên hệ tuần hoàn và phòng được ung thư. Chất xơ đóng vai tró cải thiện tình trạng tiêu hoá ở ruột, hạn chế ung thư ruột kết.

>> Xem thêm: UỐNG SỮA ĐẬU NÀNH MỖI NGÀY CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

 

 

Tin Liên Quan