Lợi Ích, Công Dụng Của Các Thành Phần Có Trong Đậu Xanh

Đậu xanh là gì?

Đậu xanh là một loại cây thuộc họ đậu được trồng nhiều ở Việt Nam. Là một loại cây trồng thân thảo, có lá mọc kép 3 chia, 2 mặt lá có lông, cùng họ với đậu Hà Lan và đậu lăng. Đây là một nguồn chất xơ, protein cao, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Bộ phận được sử dụng của cây đậu xanh là hạt. Hạt đậu có thể nấu chè, cháo hoặc xôi rất ngon và bổ dưỡng.

Thành Phần, Giá Trị Dinh Dưỡng Của Đậu Xanh

Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu xanh thật đáng kinh ngạc với hàm lượng protein cao và các chất chống oxy hóa khác làm cho loại đậu này trở thành siêu thực phẩm cần thiết cho con người.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng những yếu tố làm nên điều thần kỳ của hạt đậu trong chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng con người là nhờ hàm lượng tinh bột và chất xơ. Thay vì được tiêu hóa trong dạ dày, một số chất dinh dưỡng đó được hấp thu trực tiếp.

đậu xanh

Lợi ích, công dụng của các chất dinh dưỡng bên trong

Trị rôm sẩy

Vào những ngày hè nắng nóng, thời tiết oi bức nên đậu xanh còn được dùng như một bài thuốc dân gian tuyệt vời để trị rôm sẩy, nhất là ở trẻ em. Bạn chỉ cần lấy 60g bột đậu xanh, 30g bột hoạt thạch cho vào túi vải mịn bọc lấy nguyên liệu, rồi đập nhè nhẹ lên vùng rôm sẩy để thấm hút mồ hôi, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi trên da của bé.

Hạt đậu cũng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao trong thực đơn ăn uống của người Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Tuy phổ biến và hữu ích là thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết được thành phần, giá trị dinh dưỡng và công dụng của đậu xanh.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đậu xanh góp phần giảm các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trong thành phần dinh dưỡng của hạt phải nhắc đến vitamin B phức hợp. Đây là loại vitamin có tác dụng tăng cường sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra loại đậu này còn làm giảm triglyceride và cholesterol xấu trong máu. Nếu ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày trong 3 tuần sẽ làm giảm 20% lượng cholesterol, đồng nghĩa với việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp hiệu quả hơn 40%.

Giảm huyết áp cao

Dinh dưỡng có trong hạt có khả năng chống lại một nguy cơ khác của bệnh tim mạch đó là huyết áp cao. Trong một nghiên cứu năm 2014, những con chuột ăn nhiều đậu xanh trong 1 tháng đã giảm huyết áp một cách đáng kể.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các phản ứng chống tăng huyết áp của hạt là do protein (peptit). Loại protein này giúp giảm co thắt mạch máu gây huyết áp cao.

Tăng cường miễn dịch, bảo vệ chống nhiễm trùng và virus

Trong hạt đậu chứa một loạt dinh dưỡng thực vật có khả năng chống lại virus và chống viêm, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các nguy hại từ vi khuẩn, virus như cảm lạch, phát ban, dị ứng và các bệnh khác. Nó còn thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, giúp hấp thu chất dinh dưỡng và bảo vệ hệ miễn dịch

Ngăn ngừa béo phì và giảm cân

Vì dinh dưỡng trong hạt có chứa chất xơ và protein cao nên chúng là một trong loại những loại thực phẩm nên dùng nhất. Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng một bữa ăn với đậu xanh có hàm lượng chất xơ gấp 2 lần so với các bữa ăn không có nó.

>>Xem thêm: DINH DƯỠNG TUYỆT VỜI TỪ HẠT ĐẬU NÀNH

 

Tin Liên Quan