Các Cách Vệ Sinh Máy Hủy Rác Thực Phẩm Nhà Bếp

Máy hủy rác thực phẩm nhà bếp là thiết bị được sử dụng khá thường xuyên nhờ công dụng xử lý rác hữu cơ cực kỳ đơn giản của nó. Vì vậy, sau thời gian dài hoạt động, chúng có thể sẽ bị bám cặn và phát sinh mùi hôi. Đây là dấu hiệu cho biết đã đến lúc bạn nên thực hiện một số biện pháp vệ sinh lại máy.

Bao lâu thì nên vệ sinh Máy hủy rác thực phẩm nhà bếp?

Thiết bị hủy rác nhà bếp bán xì gà cuba có chức năng nghiền nhỏ các loại rác hữu cơ và thải chúng ra ngoài môi trường theo đường ổng xả. Vậy nên về cơ bản khoang nghiền bên trong máy vẫn tương đối sạch sẽ. Tuy nhiên theo thời gian, chất nhờn còn đọng lại sẽ tích tụ dần trên các khu vực không được cọ rửa gây. Việc này sẽ gây ra mùi hôi thối và nếu để quá lâu ngày có thể sẽ bít tắc các lỗ thoát chất thải trong máy. Chúng thường là mặt dưới của vách ngăn cao su ở lỗ thoát nước, hoặc dốc ở trên cùng của buồng nghiền.

Bạn nên vệ sinh máy hủy rác hàng tuần để giữ cho máy sạch sẽ hơn và kéo dài tuổi thọ & khả năng hoạt động của máy hơn.

Các vật dụng cần dùng để vệ sinh Máy hủy rác thực phẩm nhà bếp

Dụng cụ:

  • Nút chặn bồn rửa
  • Găng tay cao su

Nguyên liệu cần thiết:

  • Miếng rửa bát
  • Nước rửa chén
  • 1/2 cốc bột baking soda
  • 1/2 – 1 cốc giấm Đá
  • 1 cốc muối
  • 1/3 cốc dung dịch tẩy rửa
  • Vỏ cam quýt

Hướng dẫn

Làm sạch Máy hủy rác thực phẩm nhà bếp bằng Nước rửa chén và búi rửa

1. Tắt nguồn. Hãy chắc chắn bạn đã ngắt nguồn điện trước khi làm sạch máy để tránh nguy hiểm có thể xảy ra. Rút phích cắm của máy xử lý rác ra khỏi ổ cắm, hoặc tắt cầu dao.

2. Làm sạch màng ngăn. Thấm xà phòng vào miếng rửa bát và chà kỹ phần màng ngăn của máy nối với miệng ống xả để loại bỏ hết cặn bẩn.

3. Làm sạch buồng nghiền. Lật phần màng ngăn của máy hủy rác thực phẩm nhà bếp lên và tiếp tục dùng miếng rửa bát để cọ rửa xung quanh đỉnh của buồng nghiền. Tới đây, bạn đã vệ sinh xong phần tiếp xúc giữa máy nghiền rác với bồn rửa, cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với bát đĩa và các chất bẩn nhất. Nếu bạn muốn vệ sinh cả các phần khác của máy và ống thoát nước thì hãy tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

4. Đổ bột Baking soda và giấm xuống ống xả. Đổ 1/2 cốc bột muối nở baking soda vào máy, sau đó đổ từ từ và cẩn thận 1/2 cốc giấm vào.

5. Đậy nắp cống. Đặt nút chặn bồn rửa xuống miệng lỗ thoát nước. Hỗn hợp baking soda và giấm sẽ tạo ra phản ứng hóa học giúp tẩy sạch lớp cặn thải bám dính vào máy. Sử dụng nút chặn của bồn rửa để tránh bị phần muối nở bay hơi hết.

6. Xả nước. Sau vài phút, bạn hãy tháo nút chặn bồn rửa và xả lại bằng nước nóng. Phần cặn thải sẽ theo đó được chảy xuống ống thải. Lặp lại các bước trên nếu cần.

Làm sạch Máy hủy rác bằng đá lạnh với muối hoặc giấm

Hỗn hợp đá lạnh với muối và giấm cũng có công hiệu rất tốt trong việc vệ sinh máy hủy rác hữu cơ. Đá lạnh sẽ giúp cạo sạch lớp cặn tích tụ trong khoang nghiền.

1. Đổ đầy đá viên vào máy hủy rác.

2. Đổ 1 cốc muối hoặc giấm xuống máy và đợi vài phút.

3. Xả nước đồng thời bật máy hủy rác trong vài giây. Những phần đá viên bị máy nghiền nhỏ sẽ tác động tới thành của buồng nghiền và giúp đánh bay các chất tích tụ. Lặp lại các bước trên nếu cần.

Mẹo khử mùi cho máy xử lý rác nhà bếp

Nếu máy thực sự bốc mùi khó chịu và bạn đã thử các phương pháp làm sạch trên nhưng vẫn không hiệu quả, bạn có thể sử dụng tới dung tích tẩy rửa chuyên dụng. Pha loãng dung dịch tẩy với nước ấm theo tỷ lệ 1/3:1 sau đó đổ xuống lỗ thoát và đợi trong vài phút trước khi xả lại bằng nước. Hãy nhớ đeo găng tay khi thực hiện để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Sử dụng vỏ cam, quýt https://tungshop.com/xi-ga/ cũng là một cách dễ dàng và thông minh. Các tinh dầu cam, quýt trong vỏ chắc chắn sẽ tạo thêm hương thơm cho buồng nghiền và dễ dàng át được các mùi hôi thối. Hãy cho một nắm vỏ cam, quýt xuống máy và bật máy hoạt động. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm vào một vài viên đá lạnh trong khi máy nghiền để làm sạch. Vì thực tế là vỏ cam, quýt chỉ có công dụng át mùi hôi thối chứ không có tác dụng làm sạch các cặn bã tích tụ.

 

Tin Liên Quan