Các loại đồ uống có hàm lượng sắt cao bạn nên biết

Sắt là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe, góp phần quan trọng hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất. Sắt tham gia tạo hemoglobin, một chất có trong hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến tất cả các cơ quan. Nếu cơ thể không được bổ sung lượng sắt đầy đủ sẽ dẫn đến thiếu máu, tức là thiếu hemoglobin, nghĩa là thiếu oxy trong máu. Thiếu máu thường khiến bé mệt mỏi, hệ miễn dịch bị suy giảm và một số biến chứng khác.

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần tăng khẩu phần ăn có thể không đủ để tăng lượng sắt trong cơ thể bạn lên mức lành mạnh. Bạn cũng nên bổ sung hàm lượng sắt bằng cách nạp thêm các loại đồ uống có chứa nhiều sắt khác.

Dưới đây là một số loại nước uống trái cây có hàm lượng sắt khá cao cho bạn tham khảo

Các loại đồ uống có hàm lượng sắt cao bạn nên biết

1. Nước ép mận chứa hàm lượng sắt cao

Mận tươi hoặc mận khô tự nhiên có hàm lượng sắt non-heme cao. Trên thực tế, chỉ 1 cốc (240 mL) nước ép mận khô cung cấp 17% DV cho khoáng chất này.

Mặc dù uống nước ép mận khô có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là sắt không phải heme không có khả năng sinh học như sắt heme hoặc sắt có trong các chất bổ sung. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn cũng không thể hấp thụ được

Vì lý do này, bạn không nên chỉ dựa vào nước ép mận khô hoặc bất kỳ nguồn cung cấp sắt không phải heme nào khác để cung cấp lượng sắt – đặc biệt nếu bạn bị thiếu máu. Để duy trì lượng sắt khỏe mạnh, tốt nhất là bạn nên tiêu thụ hỗn hợp sắt không heme và heme hàng ngày.

Các loại đồ uống có hàm lượng sắt cao bạn nên biết

2. Nước ép rau xanh

Rau xanh – bao gồm rau bina, rau cải thìa, rau củ cải đường, cải Thụy Sĩ, đậu xanh và củ cải xanh – là một trong những nguồn cung cấp sắt non-heme tốt nhất mà bạn có thể ăn.

Do đó, làm nước ép xanh tại nhà hoặc mua các phiên bản pha sẵn tại cửa hàng thực phẩm hoặc quán cà phê sức khỏe địa phương có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày.

Thêm rau xanh và các thành phần giàu chất sắt khác, như mùi tây, vào nước ép xanh tự làm của bạn. Ngoài ra, hãy thử thêm các loại trái cây giàu vitamin C như chanh, bưởi hoặc cam để cải thiện sự hấp thụ sắt non-heme

3. Bột đậu hữu cơ

Bột đậu hữu cơ có nhiều sắt hơn các loại bột protein khác như whey. Một khẩu phần 0,71 ounce (20 gam) đậu hữu cơ vàng chứa 30% DV sắt, trong khi cùng một khẩu phần whey protein cô lập không chứa.

Đậu hữu cơ rất linh hoạt và có thể được thưởng thức trong các món lắc hoặc sinh tố. Để có thêm sắt, hãy sử dụng nó trong đồ uống cùng với các thành phần cung cấp sắt khác. Ví dụ như một ly sinh tố đậu hữu cơ kết hợp với rau bina, nước cốt dừa không đường, chuối đông lạnh và bơ đậu phộng. Ngoài sắt, món sinh tố này còn giàu protein, chất béo lành mạnh và chất xơ, cùng với các vitamin và khoáng chất như kali và vitamin C.

4. Sinh tố rau bina, hạt điều và quả mâm xôi

Sinh tố là một cách thuận tiện để kết hợp nhiều nguồn sắt. Sinh tố rau bina, hạt điều và quả mâm xôi và dừa này là một cách ngon miệng để tăng lượng sắt hàng ngày. Tất cả những thực phẩm này đều là nguồn cung cấp chất sắt không heme dồi dào.

Nguyên liệu cho món sinh tố này là: 1 cốc (81 gam) rau bina tươi, 2 cốc (240 gam) quả mâm xôi đông lạnh, 2 thìa (32 gam) bơ hạt điều và 1 muỗng bột protein đậu không đường. Thêm vào một lớp hạt điều, dừa hoặc sữa hạnh nhân không đường và trộn cho đến khi mịn.

Bơ hạt điều cung cấp 11% DV sắt cho mỗi khẩu phần 2 muỗng canh (32 gram). Nhờ độ mịn của nó, nó là một loại sinh tố bổ sung hoàn hảo. Thêm vào đó, nó chứa nhiều protein từ thực vật. Quả mâm xôi đông lạnh chứa 6% DV sắt cho mỗi khẩu phần 1 cốc (140 gram), trong khi 1 cốc (85 gram) rau bina tươi chứa 15% DV.

Hãy chăm chỉ bổ sung đều đặn các thực phẩm giàu chất sắt để hạn chế nguy cơ thiếu máu, tăng cường sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng nhé.

Tin Liên Quan