Các Loại Quả “Thần Dược” Phòng Chống Cảm Cúm Và Dịch Bệnh

Thứ ba, ngày 04 tháng 02 năm 2020

(Gertech.vn) Giao mùa là thời điểm rất dễ mắc bệnh cảm cúm và các dịch bệnh, đặc biệt với những đối tượng có sức đề kháng yếu. Trái cây là 1 trong những vũ khí đặc biệt có thể đẩy lùi các loại bệnh nhờ vào việc chống lại các vi trùng trong mùa lạnh

“Các vitamin trong hoa quả giữ cho độ miễn dịch của bạn ở mức cao, giúp bạn chống lại cảm lạnh và bệnh cúm”, theo nghiên cứu khoa học của TS Amy Howell, Đại học Rutgers (Mỹ). Tuy nhiên, những loại quả là tốt nhất để phòng chống các bệnh cảm cúm?.

1. Cam

Cam là vua của các loại quả chứa vitamin C – dưỡng chất sản sinh collagen, tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vết thương. 180g cam cung cấp tới 160% nhu cầu vitamin C trung bình 1 ngày/1 người. Cam cũng chứa vitamin A, canxi và chất xơ, có tác dụng rút ngắn thời gian bị cảm hiệu quả. Vỏ cam, quýt cũng chứa pectin hỗ trợ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Bạn cũng có thể pha trộn nước ép Cam với Bưởi để bổ sung thêm các dưỡng chất: vitamin A, B6, axit folic, kém giúp nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống cảm cúm hiệu quả.

phòng chống cảm cúm

2. Chuối

Chuối là loại quả rất phổ biến ở Việt Nam. Nhưng ít ai biết, trong chuối chứa rất nhiều Protein, Vitamin B6, Kali giúp tăng tế bào hồng cầu. Chuối hỗ trợ giảm mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ, cảm cúm. Thói quen ăn chuối hoặc uống một cốc sinh tố chuối sau bữa cơm cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

3. Táo

Trong mỗi quả Táo thông thường chứa hàm lượng chống oxy hóa tương đương 1.500 mg vitamin C. Táo còn chứa các chất flavonoid bảo vệ, rất tốt để đẩy lùi các bệnh cảm cúm. Tuy nhiên không nên ăn táo khi đói hay bị đau dạ dày, vì táo có thể gây kích ứng niêm mạc.

4. Bưởi

Bưởi thuộc chi Cam chanh, chứa lượng lớn các vitamin hữu ích như: vitamin C, B6, B1 và Kali. 100g Bưởi chứa tới 73% vitamin C. Trong bưởi cũng chứa các hợp chất tự nhiên giúp chống ung thư hiệu quả. Ngoài thịt bưởi, người ta còn dùng lá bưởi để xông chữa cảm cúm và nhức đầu; và vỏ bưởi để nấu các loại chè giúp chữa bệnh khó tiêu, đau bụng. Hạt bưởi có thể trích lấy pectin để thuốc cầm máu.

5. Sả và Tỏi

SảTỏi thường được liên tưởng đến với vai trò là các loại gia vị trong món ăn hằng ngày. Tuy nhiên trong Tỏi có chứa loại kháng sinh Allicin mạnh nhất giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm và làm chậm sự phát triển của các tế báo ung thư. Ăn tỏi giúp giảm 70% thời gian bị cảm. Đặc biệt với các chị em, hợp chất hữu cơ allicin còn có tác dụng cản trở hoạt động của gốc tự do và diệt khuẩn, đem lại hiệu quả trị mụn trứng cá và dị ứng da cao.
Tinh dầu Sả có thành phần chính là Citral – được dùng để tổng hợp vitamin A, có tác dụng kháng khuẩn mạnh, chống viêm phổi do virus gây ra. Sả cũng được chế biến rất đơn giản, có thể cắt nhỏ để làm gia vị xào nấu món ăn, cũng có thể sấy khô tán thành bột, hoặc sử dụng tươi sống.

Ngoài ra, các loại quả khác như Chanh, Xoài, Đu đủ,… cũng chứa rất nhiều vitamin C, E và hàm lượng enzym phong phú giúp nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng.
Chỉ với các loại quả đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể dùng Máy ép chậm để làm cho mình một cốc nước ép hoa quả trộn đa dạng mỗi ngày, không chỉ để phòng tránh cúm, mà còn có thể sử dụng hằng ngày để detox cơ thể giúp giảm cân và làm chậm quá trình lão hóa.

Thời tiết lạnh và ẩm ướt là môi trường hoàn hảo cho các loại virus và vi trùng sinh sôi phát triển. Cách phòng tránh tốt nhất các bệnh dịch cúm và bệnh về đường hô hấp trong thời điểm giao mùa là bạn hãy chủ động bổ sung các món ăn bổ dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch cho cả gia đình.

 

Tin Liên Quan