Bánh bông lan mềm mịn, thơm ngon từ lâu đã trở thành món tráng miệng thú vị. Từ cốt bánh bông lan kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo ra nhiều món bánh khiến mọi người mê mẩn như bánh gato, bánh bông lan trứng muối, bánh bông lan cuộn kem… Cách làm bánh bông lan tại nhà không hề phức tạp. Chỉ cần một chiếc lò nướng bạn có thể làm ra món bánh thơm ngon này ngay trong căn bếp của mình.
1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh bông lan
Nguyên liệu làm bánh:
- 120g bột mỳ (loại mỳ đa dụng)
- 100g đường
- 50g bơ (đun chảy và nguội)
- 50ml sữa tươi không đường
- 4 quả trứng gà
- 1/2 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tinh dầu vani (hoặc 1 gói vani tự nhiên)
- 1 thìa nước cốt chanh
Dụng cụ:
- Lò nướng
- Máy đánh trứng hoặc gậy đánh trứng, phới dẹt
- Giấy nến để
- Khuôn bánh tròn 20cm
- Bát tô sạch
2. Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng
Bước 1: Thoa dầu lên khuôn bánh và làm nóng lò nướng
Trước tiên, thoa một lượng nhỏ dầu ăn lên khuôn bánh để đảm bảo bánh sẽ dễ dàng tách ra sau khi nướng.
Sau đó, làm nóng lò nướng lên đến nhiệt độ 160 độ C (320 độ F) trong vòng 10-15 phút. Việc làm nóng lò trước khi nướng là để đảm bảo bánh sẽ được nướng đều và có độ phồng tốt từ lúc bắt đầu.
Bước 2: Cách đánh kem trứng làm bánh bông lan
Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng để ra 2 bát tô sạch khác nhau. Lưu ý không để lòng trắng và lòng đỏ trộn lẫn vào nhau.
Cho 1 nửa lượng đường vào bát lòng đỏ trứng, thêm sữa tươi, bơ và vani vào. Sử dụng máy đánh hoặc gậy đánh trứng, bắt đầu đánh lòng đỏ và đường ở tốc độ thấp. Sau đó, tăng dần tốc độ lên để đánh hỗn hợp. Đánh khoảng 2-3 phút cho đến khi hỗn hợp trở nên màu vàng nhạt, dày hơn và mịn màng hơn.
Trộn bột mì, một ít muối và bột nở. Đặt một chiếc rây lên miệng tô hỗn hợp lòng đỏ, sau đó rây hỗn hợp bột mì vào tô rồi đánh thật nhanh để thu được một hỗn hợp thật nhuyễn mịn.
Trong một bát tô khác, đánh lòng trắng trứng cùng với một ít muối và 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Bắt đầu ở tốc độ thấp, sau đó tăng dần lên tốc độ cao để đánh. Đánh lòng trắng đến khi nhận thấy những bọt khí nhỏ dần thì cho số đường còn lại vào trong tô. Đánh tiếp cho đều và lòng trắng trứng tạo thành bọt mịn và bồng bềnh là được.
Bước 3: Cách trộn hỗn hợp bột làm bánh bông lan
Đổ khoảng 1/3 phần lòng trắng trứng đã đánh sẵn vào hỗn hợp lòng đỏ. Sử dụng gậy đánh trứng nhẹ nhàng trộn đều hai phần hỗn hợp lại với nhau.
Tiếp theo, đổ hết phần còn lại của hỗn hợp lòng đỏ đã trộn đều vào tô chứa phần lòng trắng trứng còn lại. Dùng phới dẹt trộn đều theo 1 chiều nhất định. Cho tới khi không còn thấy phần lòng trắng lợn cợn là được
Bước 4: Nướng bánh bông lan
Đổ hỗn hợp bột vào khuôn đã quét dầu lót giấy nến, đổ khoảng 2/3 khuôn thì dừng lại.
Đặt khuôn bánh bông lan vào lò đã được làm nóng trước đó. Nướng bánh trong khoảng 25-30 phút hoặc cho đến khi bánh nâu và khi chọc lên bằng que tre, que không có vết bột dính.
3. Lưu ý cách làm bánh bông lan bằng lò nướng tại nhà
- Thời gian nướng bánh bông lan sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ dày của bánh và kích thước của lò nướng bạn sử dụng. Dao động từ 30-60 phút.
- Nhiệt độ tốt nhất cho việc nướng bánh bông lan là từ 150-160 độ C (300-320 độ F). Đây là mức nhiệt độ ổn định giúp bánh nở đều, có kết cấu bông xốp và không bị xẹp sau khi nướng.
- Khi bánh đã có mùi thơm đặc trưng, bạn có thể tăng nhiệt độ lò thêm khoảng 10-20 độ C (18-36 độ F). Việc này sẽ giúp bánh có lớp vỏ màu vàng đẹp hơn và mùi thơm nổi bật hơn.
Để làm ra một chiếc bánh bông lan hoàn hảo, lò nướng chính là trợ thủ không thể thiếu trong gian bếp của chị em. Không chỉ với công thức làm bánh trên đây mà bạn còn có thể sử dụng lò nướng để chế biến ra nhiều món ngon khác phục vụ cho gia đình.
Gertech chuyên cung cấp lò nướng chính hãng, giá tốt. Mọi thông tin thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua facebook Gia dụng Gertech hoặc Thế giới gia dụng Online
- Hotline: 0965 655 455
- Hotline: 0984 790 399
- Hà Nội: Số 17/20 ngõ Tân Lạc, Đại La, P.Trương Định, Q.Hai Bà Trưng
- Bình Dương: Số 54 Đông An, Tân Đông Hiệp, Dĩ An.