Hút mùi than hoạt tính – Thay vỉ than hoạt tính chi tiết, đơn giản

Ngoài khả năng lọc mùi, máy hút mùi còn có khả năng lọc các vi khuẩn độc hại, bụi bẩn từ đó giúp không gian bếp gia đình bạn luôn trong lành. Để làm tốt chức năng này, phần lọc của máy sẽ có chứa than hoạt tính. Vậy than hoạt tính là gì? Và thay than hoạt tính máy hút mùi như thế nào. Hãy để Gia dụng Gertech  bật mí ngay qua bài viết sau đây nhé!

1. Than hoạt tính

1.1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính (hay còn được gọi là carbon hoạt tính, tên tiếng Anh là Activated Carbon) là một dạng carbon có độ xốp cao, rất nhiều vết nứt, lỗ rỗng nhỏ đến kích thước phân tử. Cấu trúc đặc biệt như vậy làm cho diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn, từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau.

Than hoạt tính được tạo ra từ việc đốt các nhiên liệu giàu cacbon như gỗ, than đá, gáo dừa, tre ở nhiệt độ cao từ 600 đến 900 độ C trong điều kiện yếm khí.

than hoạt tính là gì

1.2. Cấu tạo :

Than hoạt tính có thành phần hoá học chủ yếu là Carbon ở dạng vô định hình ( bột ) và dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài Carbon thì thành phần còn lại là tàn tro mà chủ yếu là kim loại kiềm và cát

Bề mặt riêng lớn do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ , qua quá trình chưng khô ( sấy ) ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Phần lớn các vết rỗng ( nứt vi mạch ) , đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng đóng vai trò truyền tải. Than hoạt tính thường được tự nâng cấp ( tự rửa tro hoặc hoá chất tráng mặt ) để giữ lại các thuộc tính lọc hút và thấm hút các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.

Than hoạt tính về bản chất là chất không độc ( kể cả khi ăn phải nó ) . Than hoạt tính được tạo từ gỗ hoặc than đá, từ xơ dừa hoặc vỏ trái cây ….

cấu tạo của than hoạt tính

2. Máy hút mùi than hoạt tính

2.1. Cấu tạo

Thông thường, máy hút mùi than hoạt tính được cấu tạo bởi 5 bộ phận chính:

  • Động cơ: Tác dụng hút mùi, khói, hơi nước và có 2 dạng cơ bản là: quạt đơn và tuabin
  • Thân máy: Đây là lớp vỏ bảo vệ máy thường được làm bằng kim loại (inox)
  • Màng lọc: Được làm bằng nhôm để chống bị rỉ.
  • Vỉ than hoạt tính: Có tác dụng hấp thụ mùi thức ăn, hơi nước, khói và các mùi khó chịu khác.
  • Các bản mạch: Bất kỳ các máy khử mùi bằng than hoạt tính đều được trang bị hệ thống bảng điều khiển.

2.2. Cơ chế hoạt động của máy hút mùi than hoạt tính

Máy hút mùi than hoạt tính hoạt động dựa trên cơ chế quay vòng tuần hoàn. Không khí lẫn mùi khói được hút vào trong khoang máy nhờ động cơ hút. Những bụi bẩn, dầu mỡ có kích thước lớn hơn đã được ngăn lại ở lớp lưới lọc bên ngoài. Sau đó không khí tiếp tục đi vào trong máy và được dẫn từ từ qua 2 tấm than hoạt tính. Than hoạt tính sẽ làm nhiệm vụ giữ chặt bụi bẩn, độc tố, vi khuẩn, mỡ dầu khử hết mùi khó chịu đi. Sau khi được khử qua than hoạt tính, không khí trở nên trong lành sẽ được quay vòng trở lại.

cơ chế hoạt động

2.3. Hút mùi than hoạt tính – Ưu điểm

– Không cần đục tường để lắp ống thoát khí.

– Phù hợp những nhà chung cư, nhà bếp nhỏ và kín.

– Giá máy hút mùi than hoạt tính thường rẻ hơn máy hút mùi sử dụng ống thoát khí. (Lưu ý: không phải tất cả máy hút mùi than hoạt tính đều có giá rẻ. Ví dụ như các máy hút mùi đảo giá không hề rẻ chút nào.)

2.4. Hút mùi than hoạt tính – Nhược điểm

Khả năng lọc của máy phụ thuộc rất lớn vào than hoạt tính. Bạn cần thay thế than lọc thường xuyên và đúng kì hạn. Tốt nhất 6 tháng đến 1 năm bạn nên thay 1 lần.

Nếu không chú ý đến thời gian và thay bộ lọc than hoạt tính thường xuyên đúng kỳ hạn, Máy không những hút khử mùi không hiệu quả, mà còn hại máy, giảm độ bền của máy. Khi hết hạn, bộ lọc không còn khả năng khử mùi, khử độc nữa. Tất cả những khói, dầu mỡ, bụi bẩn li ti có thể lọt vào sâu bên trong, gây bẩn, hoen gỉ động cơ, linh kiện.

nhược điểm

3. Những ứng dụng khác của than hoạt tính

– Trong y tế ( Carbon medicinalis ) để tẩy trùng các độc tố sau khi ngộ độc thức ăn
– Trong kỹ thuật : than hoạt tính là 1 thành phần lọc khí ( trong đầu lọc thuốc lá, khẩu trang , tấm khử mùi trong tủ lạnh hoặc trong điều hoà ….)
– Trong xử lý nước : để tẩy các chất vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi …..

Từ những ứng dụng thực tiễn trên nhiều lĩnh vực khác nhau , chung ta thấy được vai trò và tác dụng của than hoạt tính được sử dụng trong các thiệt bị máy móc trong đó có máy hút mùi Gertech

ứng dụng

4. Hướng dẫn thay than hoạt tính cho máy hút mùi

Để tiến hành thay than hoạt tính cho máy khử mùi, bạn cần chuẩn bị than hoạt tính chuyên dụng cho máy hút mùi (nên mua ở những đại lý, địa chỉ chính hãng bán máy hút), tấm vải lọc, dao, kéo và chuẩn bị nước lau vệ sinh chuyên dụng. Cách làm đơn giản như sau:

  • Bước 1: Bạn tháo 2 vỉ lọc than hoạt tính trong máy hút mùi ra.
  • Bước 2: Loại bỏ lớp than hoạt tính cũ ra khỏi vỉ lọc, tiếp đó bạn dùng khăn lau sạch phần vỉ rồi rau khô.
  • Bước 3: Lấy than hoạt tính mới đổ vào vỉ lọc.
  • Bước 4: Đối với vỉ lọc có một mặt làm bằng chất liệu vải lọc, bạn tiến hành cắt vải lọc than rồi dùng keo dán lại chắc chắn. Đối với vỉ lọc có chất liệu bằng nhựa, bạn chỉ cần gài lại nắp nhựa và dán keo lại.
  • Bước 5: Lắp vỉ lọc vào máy hút mùi.

hút mùi than hoạt tính

5. Thay than hoạt tính giá bao nhiêu ?

Tuỳ theo các Model sản phẩm , các dòng máy khác nhau như dòng máy hút cổ điển, máy hút mùi âm tủ, áp tường….thì mức giá thay than hoạt tính khác nhau . Thông thường dao động từ 300.000  – 600.000 VND / 1 cặp hoặc 1 cái ( tuỳ theo máy 1 cặp hay 1 cái )

Tin Liên Quan