Phải làm gì khi máy huỷ rác thải nhà bếp bị rỉ?

Việc máy huỷ rác thải nhà bếp bị rò rỉ thường không được chú ý cho đến khi bạn để ý tới khu vực bên trong tủ. Những vũng nước có mùi hôi hoặc âm thanh nhỏ giọt từ thiết bị có thể gây khá nhiều phiền toái tới cho bạn. Việc khắc phục cũng có thể gây khó chịu vì nguyên nhân có thể xuất phát từ các bộ phận bên trong máy. May mắn thay, với một chút khéo léo, bạn có thể khắc phục sự cố này, tùy thuộc vào vị trí chính xác gây ra tình trạng rỉ nước đó.

Phải làm gì khi máy huỷ rác thải nhà bếp bị rỉ?

Chuẩn bị tìm chỗ rò rỉ của máy huỷ rác thải nhà bếp

Trước khi kiểm tra máy xử lý rác có rò rỉ hay không, hãy rút phích cắm của thiết bị để phòng tránh nguy hiểm. Sau đó, lắp nút đậy vào miệng ống thoát nước của bồn rửa. Lau khô thiết bị bằng vải sạch và quan sát phần bị rỉ nước. Nếu có thể, bạn hãy trộn một vài giọt màu thực phẩm vào bồn nước. Meo nhỏ này sẽ giúp bạn xác định vị trí rò rỉ dễ dàng hơn.

Tìm phần bị rỉ của máy huỷ rác thải nhà bếp

Sử dụng đèn pin để tìm kiếm phần mà nước màu thoát ra. Nó có thể đến từ một trong ba nơi:

  • Phần trên cùng, nơi kết nối giữa miệng lỗ thải với máy nghiền rác
  • Mặt bên, nơi ống thoát của máy rửa bát hoặc bồn rửa chính kết nối với thiết bị
  • Dưới đáy của máy

Bạn hãy sử dụng một miếng vải khô để lau từng vị trí trên thiết bị. Nước nhuộm sẽ dễ dàng lộ ra trên giẻ và cho bạn biết vị trí rò rỉ. Nếu vết rò rỉ vẫn chưa rõ ràng, hãy tháo nút chặn của bồn rửa. Rồi đổ thêm một vài cốc nước nhuộm xuống ống thải. Sau đó kiểm tra lại xem có rò rỉ hay không.

Trường hợp rò rỉ ở phần trên cùng của thiết bị sẽ dễ được phát hiện hơn khi bồn rửa có nước vẫn bị chốt. Trong khi trường hợp rò rỉ ở mặt bên và dưới cùng dễ nhận thấy hơn khi bạn xả nước từ bồn rửa.

Xử lý phần bị rò rỉ

Nếu nguyên nhân tới từ phần trên của máy huỷ rác thải nhà bếp

Bạn hãy vặn lại mặt bích nối giữa miệng lỗ thoát của bồn rửa với miệng khoang nghiền của máy. Mặt bích của bồn rửa kim loại sẽ nằm ngay bên trong ống thải của bồn. Và thường được bịt kín xung quanh phía trên bằng bột trét. Sau đó được cố định từ bên dưới bồn rửa bằng bu lông. Nếu phần bột bả này bị bao mòn hoặc các bu lông bị lỏng ra. Mặt bích sẽ không thể tạo thành một miếng đệm kín nước giữa ống thoát nước của bồn rửa và ống xả nữa. Do vậy, nó có thể gây ra rò rỉ cho bồn rửa.

Để hàn lại mặt bích bị rò rỉ, trước tiên bạn phải tháo máy huỷ rác thải nhà bếp. Bạn hãy nới lỏng các vít đang cố định ống thải với bồn. Sau đó nới lỏng các vít trong kẹp kim loại đang cố định ống máy rửa bát vào bồn. Rồi tháo ống thải và vòi máy rửa bát ra khỏi bồn rửa. Nới lỏng các vít trong vòng lắp kết nối máy với cụm giá đỡ kim loại bên dưới bồn rửa. Sau đó, kéo thiết bị xuống và đặt cẩn thận trên một bề mặt sạch. Nới lỏng các bu lông trong cụm lắp bằng cờ lê, sau đó kéo cụm lắp xuống và đặt nó gần với máy để tránh bị bỏ quên.

Nhấc mặt bích của bồn rửa khỏi bồn. Dùng dao gạt bằng nhựa để cạo sạch lớp bột bả cũ. Sau đó dùng giẻ ẩm lau sạch cặn bẩn. Bây giờ, hãy lấy phần bột bả mới (có sẵn tại các cửa hàng tiện lợi). Và cuộn nó thành một “sợi dây” rộng từ 8 inch đến 1/4 inch với chiều dài gần bằng chu vi của mặt bích. Quấn dây bột trét quanh đầu mặt bích thành vòng. Sau đó luồn mặt bích vào miệng lỗ thoát của bồn cho đến khi vừa khít. Lắp lại cụm gắn và vòng lắp, siết chặt các bu lông gắn trên cụm lắp. Sau đó gắn lại máy huỷ rác, ống thoát nước và ống máy rửa bát theo thứ tự ngược lại mà bạn đã tháo chúng ra.

 

Ngăn ngừa rò rỉ trong tương lai

Việc sử dụng hợp lý cách xử lý rác có thể ngăn chặn các rò rỉ trong tương lai. Vì vậy, hãy nhớ chỉ xay các loại thực phẩm mềm ; những vật cứng như xương, lõi táo, hoặc khoai tây sống có thể làm bong tróc hoặc làm hỏng niêm phong bên trong. Xả nước lạnh qua đường thoát nước của bồn rửa trước và sau khi xử lý thực phẩm để giữ cho chất béo rắn không bị đông lại thành cặn (có thể làm hỏng mặt bích của bồn rửa và gây rò rỉ). Cuối cùng, kiểm tra chỗ rò rỉ của bạn ít nhất hai lần một năm bằng cách sử dụng xét nghiệm nước nhuộm để bắt và sửa chữa những chỗ rò rỉ nhỏ trước khi chúng dẫn đến tủ chậu rửa hoặc sàn bếp bị thấm nước.

Tin Liên Quan