Thứ năm, ngày 06 tháng 02 năm 2020
(Gertech.vn) – Môi trường và khí hậu khắc nghiệt là các nguyên nhân khiến suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng cơ thể. Việc cung cấp các loại vitamin cần thiết để tăng sức đề kháng, giúp cơ thể có cơ chế tự bảo vệ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, quá chú trọng vitamin C mà bỏ quên các dưỡng chất cần thiết khác lại là một sai lầm khá phổ biến
Để tăng cường hệ miễn dịch, cơ thể cần phải được cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất khác như: vitamin A; vitamin D; vitamin E; vitamin B; chất đạm (nguyên liệu chính tạo ra các Kháng thể, có trong đậu/đỗ); và flavonoid. Vì vitamin C tập trung chủ yếu trong hoa quả nên khá nhiều người quan niệm rằng chỉ cần ăn thật nhiều hoa quả là đủ. Tuy vậy, có thể bạn không biết rằng cả những loại hạt thông dụng hằng ngày cũng đem đến tác dụng thần kỳ trong việc đảm bảo sức đề kháng của cơ thể.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng dinh dưỡng rất lớn tới từ lớp cám và phôi trong hạt như chất xơ, các vitamin nhóm B (đặc biệt vitamin B6), vitamin E, canxi, magie và các chất béo… Vì vậy khi chế biến các loại hạt, bạn không nên loại bỏ lớp vỏ hạt chứa chất xơ để có thể hấp thu được lượng dưỡng chất đầy đủ nhất.
Ngoài ra, Omega 3 được nhiều chuyên gia nhắc đến là một thực phẩm tăng sức đề kháng tuyệt vời nhờ tác dụng tăng cường phát triển não bộ. Omega 3 là axit béo không no tiền chất của DHA, chiếm ~25% lượng chất béo của não. Omega 3 cũng tăng cường hoàn thiện các chức năng trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và xương khớp,… Quả óc chó, hạt lanh và các loại hạt là nguồn cung cấp vô cùng dồi dào Omega 3.
Các loại hạt: hướng dương, hạt bí, hạt lanh chứa nhiều Vitamin E, Kẽm, Omega-3, là những chất cần thiết để trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cứ mỗi 100g Hạnh nhân có tới 22g chất đạm, 26,22mg vitamin E và Mangan hỗ trợ tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch. Yến mạch rất giàu Beta-glucan có vai trò kích thích tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch, chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Hạt điều lại cung cấp nhiều chất đạm, Sắt và Kẽm và chất béo không bão hòa dạng đơn thể rất tốt cho tim và sức đề kháng và giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL)…
Các loại hạt chứa nhiều Vitamin E, Kẽm, Omega-3, là những chất cần thiết để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh
Những loại hạt trên rất dễ dàng để được tìm thấy, và chế biến chúng cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể dùng chúng như bữa ăn vặt hằng ngày, hoặc chế biến cùng các món ăn. Tuy nhiên, một cốc sữa hạt mỗi ngày là cách được khuyến khích nhiều nhất. Các loại máy xay kết hợp nấu nguyên hạt hiện nay giúp bạn không phải bỏ đi lớp vỏ chứa chất xơ bổ dưỡng. Đặc biệt đối với trẻ em và người già – những đối tượng rất dễ bị cúm thì càng cần phải chế biến sao cho dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Khi xay nấu các loại hạt, bạn cũng có thể thêm một chút sữa để bổ sung thêm vitamin D.
Đừng bỏ qua các loại hạt khi bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng mỗi ngày nhé!
>> Đọc thêm: Dinh Dưỡng Tuyệt Vời Từ Hạt Đậu Nành
>> Đọc thêm: Cách Chế Biến 13 Loại Sữa Hạt Tốt Cho Sức Khỏe
>> Đọc thêm: Cẩm Nang 16 Công Thức Sữa Hạt Và Sinh Tố