9 Vấn Đề Thường Gặp Của Máy Hủy Rác Hữu Cơ Nhà Bếp Bạn Nên Biết

Máy hủy rác hữu cơ nhà bếp là một thiết bị cực kỳ tiện dụng cho mỗi gia đình. Bạn có thể gạt thức ăn thừa khỏi đĩa và đổ xuống cống mà không lo bồn rửa bị tắc. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý nghiền nát các phần thực phẩm thừa thành các mảnh vụn nhỏ mịn. Phần rác thải này sẽ được dễ dàng thải ra ngoài theo đường ống xả.

Tuy nhiên cũng giống như các thiết bị gia dụng khác. Máy hủy rác có cấu tạo từ rất nhiều thành phần. Điều đó khiến thiết bị có thể sẽ xảy ra sai sót trong quá trình vận hành. Một số lỗi thường gặp có thể khiến việc xử lý rác không hiệu quả. Nó có thể tạo ra sự bất tiện cho bạn và gây hư hỏng nếu không được sửa chữa kịp thời. Vậy, làm thế nào để nhận biết Máy xử lý rác của bạn đang gặp vấn đề? ​Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết sẽ giúp bạn lưu ý:

9 Vấn Đề Thường Gặp Của Máy Hủy Rác Hữu Cơ Nhà Bếp Bạn Nên Biết

1. Máy hủy rác hữu cơ bị kẹt

>>> Xem thêm: Máy Hủy Rác Nhà Bếp GT-450

Máy hủy rác bị kẹt sẽ tạo ra âm thanh lớn. Và khiến nước trong khoang nghiền trào ngược trở lên bồn rửa hoặc thoát chậm. Nguyên nhân của việc này là do đĩa nghiền bên trong đã bị mắc vào dị vật nào đó.

Các thủ phạm phổ biến nhất gây tắc nghẽn hệ thống xử lý rác là:

  • Cùi cứng của trái cây
  • Hạt trái cây cứng
  • Các loại rau dạng sợi
  • Xương cứng
  • Các vật thể không phải thực phẩm

Ngoài ra, không xả nước đồng thời trong lúc máy xử lý rác,. Hay đổ quá nhiều rác thải thực phẩm xuống cùng một lúc cũng có thể làm tắc thiết bị. Lưỡi nghiền của máy cũng có thể không hiệu quả nếu không được làm sạch thường xuyên.

2. Máy xử lý rác bị “chết”

>>> Xem thêm: Máy Hủy Rác Thực Phẩm GT-455

Nếu bạn bật chế độ xử lý rác của mình và máy vẫn đứng im không hoạt động. Tức là thiết bị đã gặp phải sự cố nào đó. Nó có thể do phích cắm của máy bị lỏng. Hoặc nút đặt lại có thể đã bị bung. Bạn cũng cần kiểu tra lại nút công tắc hơi. Để chắc chắn rằng nó không bị đứt hoặc mất kết nối với thân máy. Một nguyên nhân nữa có thể do bộ ngắt mạch hoặc động cơ đã bị quá tải và cần được đặt lại. Thậm chí có thể động cơ đã chết. Cuối cùng, nguyên nhân có thể là do vấn đề từ chính đường điện nhà bạn. Dù vì bất kỳ nguyên nhân gì, bạn cũng không nên tự động tháo rời thiết bị. Mà cần liên hệ tới đơn vị bảo hành để được sửa chữa một cách an toàn.

3. Máy hủy rác hữu cơ bị rò rỉ

>>> Xem thêm: 5 lưu ý giúp máy nghiền rác nhà bếp của bạn sống thọ hơn

Ống xử lý rác có thể rò rỉ từ phía trên, bên cạnh và dưới cùng và vào máy rửa bát, phần còn lại của hệ thống ống nước hoặc ống thoát nước.

Các con dấu xử lý rác đôi khi có thể bị rò rỉ, trong trường hợp này, rất dễ sửa chữa. Rò rỉ khi thải bỏ thường có nghĩa là vòng chữ O cần thay thế hoặc một số bộ phận cần được siết chặt. Tất cả phụ thuộc vào nơi rò rỉ đến từ. Nếu rò rỉ là từ mặt bích của bồn rửa hoặc một nơi khác, bạn có thể cần sửa chữa rò rỉ phức tạp và tốn kém hơn. Đôi khi, thay thế đơn vị có ý nghĩa hơn.

  • Vòng chữ O, miếng đệm hoặc mặt bích bị mòn
  • Bị mất niêm phong bột bả xung quanh việc xử lý
  • Kết nối không đúng với máy rửa chén hoặc ống thoát nước

4. Máy không thoát nước

>>> Xem thêm: Những thứ bạn không nên vứt vào Máy nghiền rác nhà bếp

Với khả năng xử lý rác hoạt động đúng cách, các cánh quạt sẽ nhanh chóng phá vỡ chất thải thực phẩm và chất lỏng nhanh chóng đi xuống cống. Nếu bạn nhận thấy nước và thức ăn đọng lại trong bồn rửa, điều đó có thể là do cánh quạt bị xỉn màu hoặc có một cục tắc sâu hơn trong đường ống.

5. Máy xử lý rác hoạt động mạnh

>>> Xem thêm: Các cách vệ sinh máy hủy rác thực phẩm nhà bếp

Khi quá trình xử lý rác của bạn diễn ra ì ạch và không làm được gì khác, việc xử lý bị kẹt hoặc quá trình xử lý quá kém để phân hủy rác thực phẩm đủ nhanh. Đôi khi việc xử lý rác ồn ào cũng có thể do kết nối điện kém.

6. Máy nghiền rác có mùi

Theo thời gian, các mảnh vụn thức ăn sẽ tích tụ trong quá trình xử lý rác của bạn và phát ra mùi hăng, khó chịu. Những mùi này không cho thấy bất cứ điều gì sai trái trong việc xử lý của bạn, chỉ là nó cần được làm sạch tốt. Dùng muối nở và giấm bên trong thùng rác để khử mùi. Nếu chúng vẫn tồn tại, bạn có thể phải tháo dỡ.

7. Máy rò rỉ vào máy rửa bát

Nếu hệ thống xử lý rác của bạn được kết nối với máy rửa bát, có thể có khả năng nước và chất thải thực phẩm có thể rò rỉ vào máy. Khi loại rò rỉ này xảy ra, nguyên nhân là do một dây chuyền máy rửa bát được lắp đặt không chính xác.

8. Máy hủy rác hữu cơ bốc khói

Khói bốc ra từ nơi xử lý rác không phải là một dấu hiệu tốt. Việc xử lý rác bốc khói là một dấu hiệu cho thấy mô tơ xử lý rác đang bị hỏng. Nó cũng có thể có nghĩa là có một đoạn mạch ngắn đối với việc xử lý rác.

9. Máy phát ra âm thanh bất thường

Việc xử lý rác phát ra âm thanh bất thường thường là một thiết bị có vấn đề. Âm thanh phổ biến nhất là của kim loại mài. Tiếng mài này là kết quả của việc cọ xát một thứ gì đó bị kẹt trong các lưỡi dao, một bộ phận bị thiếu của bộ phận xử lý rác hoặc một bộ phận của bộ phận xử lý rác bị đặt không đúng vị trí.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào ở trên với việc xử lý rác của mình, bạn nên liên hệ với thợ sửa ống nước tại địa phương để được chẩn đoán.

Tin Liên Quan